TRANG CHÍNH >> Quản lý hành chính

Đối tượng được bồi thường

 

Tôi là người nước ngoài và hiện đang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Tôi xin hỏi: nếu doanh nghiệp của tôi bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ thuộc cơ quan nhà nước của Việt Nam thì tôi có được bồi thường thiệt hại như người Việt Nam theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hay không?

Gửi bởi Lee ong deer

Bồi thường nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính

 

Do nhu cầu, tôi đã phá bỏ căn nhà cũ và xây dựng trên mảnh đất của gia đình một căn nhà mới để sử dụng. Tuy nhiên khi đang tiến hành xây dựng căn nhà, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hành chính và cưỡng chế buộc tháo dỡ vì cho rằng tôi đã xây dựng vượt quá diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp. Không đồng ý với Quyết định của UBND xã, tôi khiếu nại lên UBND huyện và được Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định giải quyết khiếu nại, trong đó yêu cầu hủy bỏ Quyết định cưỡng chế của UBND xã vì trái thẩm quyền. Sau khi có Quyết định của UBND huyện, UBND xã đã thu hồi Quyết định cưỡng chế và cho phép tôi hoàn thiện căn nhà để sử dụng. Tuy nhiên trong hơn 01 năm khiếu nại, gia đình chúng tôi đã phải đi thuê nhà để ở, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tinh thần gia đình tôi, gây thiệt hại cho gia đình chúng tôi. Xin hỏi, theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì tôi có được bồi thường không?

Gửi bởi Đỗ An

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp cơ quan có trách nhiệm thực hiện trái pháp luật trong việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép và các giấy tờ mà có giá trị như giấy phép

 

Kính gửi Cục Bồi thường nhà nước, tôi có vướng mắc xin được hỏi Quý cơ quan như sau: năm 2011, tôi được chuyển giao một mô hình chăn nuôi vật, cây trồng của nước ngoài. Thấy có thể phát triển được, tôi thành lập công ty và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cấp phép kinh doanh chăn nuôi một số loại vật, cây trồng theo kế hoạch. Trên cơ sở được cấp phép, tôi đã vay mượn vốn để tiến hành xây dựng chuồng trại, nhập con giống, cây giống và thuê mướn nhân công thực hiện dự án.

Tháng 4 năm 2013, dự án đang hoạt động và chuẩn bị thu hoạch lần đầu thì có Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh xuống kiểm tra mô hình chăn nuôi của tôi và yêu cầu tôi tạm dừng hoạt động của cơ sở chăn nuôi, đồng thời chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền. Tháng 6 năm 2013, UBND huyện cử Đoàn công tác xuống cơ sở và yêu cầu tôi tiêu hủy toàn bộ sản phẩm sắp thu hoạch và đình chỉ hoạt động sản xuất của tôi.

Thưa Quý cơ quan, căn cứ vào việc cấp phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư tôi mới tiến hành triển khai mô hình chăn nuôi, nay UBND bắt tôi phải tiêu hủy toàn bộ với lý do những giống vật nuôi, cây trồng của tôi không nằm trong danh sách được phép nuôi trồng của Bộ NN&PTNN và hoạt động sản xuất kinh doanh của tôi là trái quy định pháp luật. Quyết định này gây thiệt hại cho tôi rất lớn. Vậy tôi xin hỏi, những thiệt hại của tôi có được Nhà nước bồi thường hay không? Làm thế nào để tôi được bồi thường.

Gửi bởi Đoàn Viết Hoàng

Căn cứ thực hiện quyền yêu cầu bồi thường

 

Năm 1998, tôi được UBND huyện B ra quyết định giao đất rừng để trồng rừng trong thời gian 20 năm. Tuy nhiên, tháng 5/2005, UBND huyện B lại ra Quyết định giao một phần diện tích đất rừng mà tôi đang quản lý cho ông A. Đến tháng 8/2005, UBND huyện B tiếp tục ban hành Quyết định thu hồi một phần diện tích đất rừng tôi đang canh tác và tiến hành cưỡng chế, giải phóng mặt bằng.

Không đồng ý với việc làm khuất tất của UBND huyện B tôi đã khiếu nại  đến nhiều cơ quan có thẩm quyền và được UBND tỉnh C giải quyết. Theo đó, ngày 11 tháng 03 năm 2010 UBND tỉnh C ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-UBND xác định việc UBND huyện B ra Quyết định giao một phần diện tích đất rừng do tôi đang quản lý cho ông A và Quyết định thu hồi một phần diện tích đất rừng tôi đang canh tác là sai quy định, yêu cầu UBND huyện B khắc phục hậu quả và giải quyết bồi thường thiệt hại cho tôi theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận được Quyết định số 03/QĐ-UBND, tôi đã có đơn gửi UBND huyện B yêu cầu giải quyết bồi thường nhưng UBND huyện B không giải quyết .Từ tháng 6/2010 đầu năm 2013, tôi liên tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị chỉ đạo UBND huyện thực hiện theo nội dung Quyết định số 03/QĐ-UBND và bồi thường thiệt hại cho tôi theo quy định pháp luật nhưng vẫn chưa được giải quyết.  

Đến tháng 03/2013, tôi tiếp tục gửi đơn đề nghị UBND huyện B giải quyết bồi thường thiệt hại cho tôi theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. UBND huyện B đã có công văn trả lời không thụ lý đơn và hồ sơ của tôi với lý do vụ việc yêu cầu bồi thường của tôi đã hết thời hiệu 02 năm tính từ ngày ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBND - văn bản của cơ quan có thẩm quyển xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ (ngày 11 tháng 3 năm 2010) đến khi tôi nộp đơn yêu cầu bồi thường (ngày 20 tháng 3 năm 2013) theo quy định tại Điều 5 Luật TNBTCNN.

Vậy, xin hỏi UBND huyện B trả lời như vậy có đúng không? Tôi có thể thực hiện quyền yêu cầu bồi thường của mình hay không?

Gửi bởi Tuấn Tú

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp công chứng viên thực hiện việc công chứng

 

Tôi và Bà Nguyễn Thị A thỏa thuận mua bán căn nhà 70m 2 với giá 700 triệu đồng thuộc quyền sở hữu của tôi. Tại thời điểm thực hiện giao dịch, tôi và bà A đều biết căn nhà thuộc khu quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Do vậy, tôi và bà A thỏa thuận việc mua bán nhà thực hiện thông qua Hợp đồng mua bán nhà ở và Hợp đồng ủy quyền để bà A (người mua nhà) thay mặt tôi nhận mọi quyền lợi, tiêu chuẩn bồi thường, giải tỏa đối với diện tích nhà đất nêu trên. Theo quy định tôi và bà A đã tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà và hợp đồng ủy quyền tại Phòng công chứng số 1 do Công chứng viên H thực hiện.

Sau khi bà A nhận được tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng với số tiền là 900 triệu, cho rằng việc mua bán nhà không thỏa đáng, tôi gửi đơn khởi kiện lên TAND quận yêu cầu hủy bỏ hợp đồng ủy quyền và Hợp đồng mua bán nhà giữa bà A và tôi. TAND quận ra quyết định không chấp nhận yêu cầu của tôi. Tôi kháng cáo và TAND thành phố đã ra Bản án phúc thẩm tuyên bố Hợp đồng mua bán nhà giữa chị A và tôi vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Dân sự.

Vậy, xin hỏi, trường hợp của tôi có được bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước không?

Gửi bởi Gia Minh