TRANG CHÍNH >> Tố tụng

Thủ tục cấp kinh phí và chi trả tiền bồi thường

 

Tôi tên là Lê Văn A. Năm 2000, tôi bị khởi tố bắt tạm giam. Sau đó, TAND huyện B xét xử sơ thẩm vụ án đã trả hồ sơ vụ án do hồ sơ vụ án chưa đầy đủ, chặt chẽ. Năm 2011, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện B ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với tôi, theo đó, xác định tôi không thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, tôi đã làm đơn yêu cầu bồi thường đến Viện kiểm sát nhân dân huyện B và được Viện kiểm sát nhân dân huyện B thụ lý và giải quyết bồi thường số tiền là hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường thiệt hại của Viện kiểm sát nhân dân huyện B. Đề nghị Quý cơ quan cho tôi biết thủ tục cấp kinh phí và chi trả tiền bồi thường?

Gửi bởi Lê Văn A

Yêu cầu bồi thường nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự

 

Tháng 11 năm 2009, tôi có tham gia đánh bạc và bị công an bắt quả tang với số tiền là 1.000.000đ. Tôi bị khởi tố, tạm giam 3 tháng để điều tra. Tháng 2/2010 tôi bị Tòa án nhân dân xét xử về tội đánh bạc. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đã tuyên tôi vô tội, trả tự do tại Tòa với lý do theo quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, hành vi của tôi chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này tôi có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị tạm giam 3 tháng hay không?

Gửi bởi Nguyễn Ngọc Minh

Cơ quan có trách nhiệm bồi thường

 

Xin hỏi, năm 2012, tôi bị TAND huyện C xét xử về tội trộm cắp tài sản và tuyên án 3 năm tù giam. Sau khi có đơn kháng cáo, TAND tỉnh A đã xử phúc thẩm và tuyên tôi vô tội vào năm 2013. Lúc này, huyện C và huyện E tiến hành sáp nhập thành huyện F nên TAND huyện C không còn tồn tại nữa mà được hợp nhất với TAND huyện E thành TAND huyện F. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, tôi phải đến cơ quan nào để được giải quyết bồi thường thiệt hại?

Gửi bởi Trần Văn An

Bồi thường nhà nước trong lĩnh vực tố tụng

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước có hiệu lực từ năm 2010. Vậy xin hỏi bồi thường trong lĩnh vực tố tụng hình sự đối với các vụ án xảy ra trước năm 1988 (trước khi có bộ luật tố tụng hình sự) có thuộc đối tượng phải bồi thường nếu xảy ra oan sai trong thời điểm đó hay không? Hiện nay pháp luật có quy định đối tượng điều chỉnh bồi thường trong hoạt động tố tụng, nhưng thời gian trước năm 1988 chưa có bộ luật tố tụng, vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?

Gửi bởi Trịnh Duy Thuyên